Home MoTo Chi tiết Harley WLA lột xác thành phong cách Flat Tracker ở...

Chi tiết Harley WLA lột xác thành phong cách Flat Tracker ở Mỹ

Điều không tưởng đã xảy ra tại cơ sở Biltwell khi một chiếc Harley Davidson WLA được biến thành flat tracker. Chân côn và cần số là 2 nét đặc biệt trên mẫu độ táo bạo từ nước Mỹ.

Flat Track là dòng xe có thể khiến cho bất kì ai cũng đều cảm thấy thích thú khi lái. Nó không cần đội ngũ kĩ thuật chuyên sâu để chế tạo và kết cấu cũng chẳng phức tạp. Đây cũng chính là dòng xe sở trường của Bill Bryant, ông chủ hãng sản xuất Biltwell. Tuy nhiên, điều không ai ngờ đó là chiếc flat track này lại được chế tạo từ mẫu Harley Davidson WLA.

Mẫu độ trong ảnh tương tự những chiếc trước đây mà Bill sở hữu, với đường nét sắc sảo. Động cơ trên mẫu độ lấy từ chiếc Harley WLA 1941, được sản xuất với số lượng ít trước những năm 40.

Đây là mẫu flat track racer dị thường khi có cần số đặt bên hông bình xăng và chân côn nằm phía dưới. 2 dấu ấn của những chiếc xe từ vùng Milwaukee (Mỹ). “Động cơ được tìm thấy tại nhà kho cách nơi tôi ở khoảng 8 km. Không thể kiểm tra ngày sản xuất của nó. Tình trạng bên ngoài khá ổn dù có vài vết cắt và nứt nhỏ”, Bill mô tả.

Nghệ nhân Mike từ cơ sở 47Industries chịu trách nhiệm ở công đoạn tạo hình, đặc biệt là việc gia cố thêm giữa phần yên và cốt bánh sau. Khối động cơ V-twin cũ kĩ đã được chỉnh sửa lại. “Tôi không thể tiết lộ những kĩ năng chỉnh sửa đối với dòng động cơ này cho mọi người. Tuy nhiên, giờ đây nó đã trở nên bền bỉ và đáng tin cậy hơn trước rất nhiều”, Bill nói.

Sự ưu tiên dành cho dự án “Frijole” là chiếc Sporster buộc Bill phải tạm gác lại công việc với mẫu độ Harley WLA này. Sau khi nằm trong xưởng một thời gian, Bill đã quyết định mang nó đến chỗ nghệ nhân Rico Fodrey từ lò độ Hi-Bond Modified để nhờ hoàn thiện phần động cơ.

Nhà sản xuất W&W tại Đức chuyên về linh kiện dòng Harley cổ điển đã dành ưu ái cho mẫu độ WLA này bằng việc cung cấp bộ bánh xe, bình xăng, két nhớt và dè sau. “Những linh kiện này rất tinh tế, độ hoàn thiện cao và cực kì hợp với chiếc WLA”, Bill mô tả.

Bộ chân số và phanh được sản xuất bởi Jeff Leighton từ cơ sở SLC. “Chúng rất đẹp, gọn gàng và bền bỉ hơn loại nguyên bản”, Bill giới thiệu. Ghi đông được uốn từ thép bởi nghệ nhân Jason Ball từ công ty S&M. Màu sơn trên mẫu độ này lấy theo chiếc VW Beetle biệt danh Sea Blue đời 1966.

Điểm nhấn là những dải trắng và sọc vàng dọc trên thân xe. “Diện mạo của nó sau khi sơn xong thật ngoài sức tưởng tượng. Tôi đã suýt khóc khi lần đầu tiên thấy nó”, Bill nói. Rico đã rất xuất sắc khi hoàn thành kịp mẫu độ để nó cùng với Bill tham dự cuộc đua Born Free thường niên.

Dù kết quả cuộc đua không như mong đợi nhưng may mắn là Bill đã tránh được các cú va chạm với đối thủ. Đây cũng là lần đầu Bill chạy hàng chục dặm với một chiếc môtô dùng chân côn và cần sang số.

“Kết quả dần tốt hơn qua những lần luyện tập. Sắp tới sẽ là một số cải tiến nhỏ như thay mới tay lái phù hợp hơn và nâng cấp lọc gió K&N cho bình xăng con Mikuni”, Bill nói

Sau khi hoàn thành cuộc đua, mẫu độ Harley này nhận được nhiều lời tán thưởng của khách tham quan. Đây là sự thành công của cả cơ sở Biltwell khi đã liều lĩnh chọn chiếc Harley WLA và biến nó sang phong cách flat tracker táo bạo.

Anh Thi

Ảnh: Bike EXIF