Home MoTo Kawasaki BJ250 độ phong cách bobber lạ lẫm

Kawasaki BJ250 độ phong cách bobber lạ lẫm

Độ xe là câu chuyện về việc biến hóa một thứ nhàm chán trở nên đẹp đẽ, thú vị hơn. Đường phố Nhật Bản tràn ngập những loại xe phổ thông không đặc sắc và Kawasaki BJ250 là một cái tên nằm trong số đó. Tuy nhiên, mẫu xe Nhật này đã không còn mang tiếng xấu khi qua bàn tay của nghệ nhân Max Ma, chủ lò độ 2LOUD (Đài Loan).

BJ250 rất xa lạ tại Mỹ nhưng ở phương Đông, nó đã được bán trong 25 năm. Tính đến nay, Kawasaki đã bán hơn 100.000 chiếc ở châu Á. Chính sự thành công này đã thôi thúc nhà sản xuất mang nó đến châu Âu vào thập niên 90 dưới cái tên Estrella.

Max nổi tiếng với những mẫu Harley Sportsters đồ sộ nhưng ở sản phẩm lần này, anh đã chứng minh mình cũng rất giỏi về dòng xe cỡ nhỏ. Mẫu độ bobber được bắt đầu bằng việc tháo bỏ yên cũ, cặp dè và bình xăng.

Luật pháp Đài Loan rất khắt khe và ngăn cấm việc chỉnh sửa khung xe. Max đã tìm cách lách luật bằng việc cắt gọt một chút ở khung để lắp vừa dè sau mới nhỏ gọn hơn. Chi tiết này được phủ sơn metallic tạo hiệu ứng màu sắc của kim loại.

Để thay đổi dáng ngồi, Max đã rút ngắn phuộc trước. Bánh xe từ loại F18/R17 đã được chuyển sang F19/R16 để có phong cách bobber cổ điển hơn. Bộ mâm cũng được sơn metallic màu đen đối lập với những nan hoa inox sáng bóng.

Phanh đĩa ban đầu trở nên lạc lõng trong phong cách cổ điển buộc Max phải chuyển sang loại tang trống. Linh kiện phanh trước được lấy từ chiếc Yamaha SR400. Một điều thú vị đó là hãng Kawasaki cũng đã chuyển sang phanh tang trống trên những chiếc BJ250 đời sau.

Động cơ xylanh đơn 249 cc được cải tiến hiệu suất bằng bình xăng con mới của Keihin, lọc gió K&N và hệ thống xả do chính Max chế tạo. Lon pô kiểu megaphone cho âm thanh uy lực nhưng đã được hạn chế bớt để phù hợp với luật pháp Đài Loan.

Sau những thay đổi trên, momen xoắn động cơ tăng lên rõ rệt. Ly hợp nâng cấp từ nhà sản xuất Nhật Bản FCC được trang bị để theo kịp với sự biến chuyển này. Các chi tiết trên xe đều rất thẩm mỹ, từ hình dạng yên đến những đèn báo kiểu vintage.

Tay lái hình chữ T là một chi tiết thú vị và rất phù hợp với tổng thể mẫu độ. Chảng ba được Max thiết kế lại để tư thế ngồi thoải mái hơn dù chiều dài cơ sở của xe khá ngắn. Những sợi cáp và dây điện cũng được giấu kín nhằm mang lại sự thẩm mỹ.

Sự tỉ mỉ trong từng chi tiết của Max được thể hiện ở phần mở khóa yên xe. Nó được đúc từ bạc và khắc hình đầu ngựa chau chuốt. Tổng thể chiếc xe mang màu bạc sáng bóng và những mảng xanh biển được viền vàng giúp nó bớt đơn điệu hơn.

Sự tỉ mỉ và mức độ hoàn thiện cao là 2 điều hiếm thấy trên những mẫu xe cỡ nhỏ. Chính điều này đã biến mẫu độ bobber Kawasaki của Max thành viên ngọc quý trên những con đường đông đúc ở vùng Đài Bắc.

Anh Thi